วันพฤหัสบดีที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

อ.แอน ษณอนงค์ คำแสนหวี - สาเกตุ

ที่โรงแรม คุณต๋องคุยกับคนในพื้นที่ เปิดแผนที่จนเจอทางเข้าที่น่าจะใกล้เคียงที่สุด หลังอาหารเช้า เราออกเดินทางอีกครั้ง จุดแรกที่แวะ คือ สถูปยมกปาฎิหาร ที่นี่เป็นเนินดินที่สูงที่สุดในเมืองสาวัตถี เป็นจุดที่พระพุทธองค์แสดงยมกปาฎิหาร แล้วเสด็จขึ้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพุทธมารดารถของเราขับผ่านสถูปยมกปาฏิหารอยู่ 2 รอบ สุดท้ายก็ตัดสินใจขับเข้าถนนดินตรงข้ามสถูป  รถขับตรงเข้าไปเรื่อยๆ  ผ่านโรงเรียน ตรงเข้าหมู่บ้านที่ต้องบอกว่าเป็น original อินเดียจริงๆ ผ่านถนนเข้าไปเรื่อยๆจนทะลุออกไปหลังหมู่บ้าน  ที่นี่ ฝนยังคงกระหน่ำลงมาตลอด  เหมือนกับฟ้าร่ำไห้ต้อนรับการกลับมาของใครบางคน
เราออกมายืนกางร่ม ดูบริเวณโดยรอบ เห็นเนินดินเป็นแแนวยาวซึ่งเป็นแนวกำแพงเมืองโบราณของเมืองสาวัตถี รวมถึงซากโบราณสถานบางส่วนของวัดบุพพาราม  แต่เนื่องจากฝนตกหนักมาก เราเลยไม่สามารถเดินสำรวจได้ ซักพักเรากลับขึ้นรถทยอยออกจากหมู่บ้านช้าๆ   อาจารย์บอกว่าหมู่บ้านนี้ คือ บ้านส่วยนางวิสาขา  ที่นี่ไม่เคยมีทัวร์เข้ามาถึง เพราะทางเข้าเป็นถนนดิน เล็กขนาดพอดีที่รถเก็งเข้าได้เท่านั้น สวนกันลำบาก  และยังเป็นโบราณสถานที่ยังไม่ได้ขุดแต่ง อาจารย์ตั้งใจว่า ในการเดินทางรอบต่อไป อาจารย์จะเปิดโรงทานที่นี่


เนินดินแนวกำแพงเมืองสาวัตถี

บริเวณนี้น่าจะเป็นทางเข้าเมืองสาวัตถี

วัดบุพพารามเรากลับเข้าโรงแรมอีกครั้ง ทานอาหารกลางวัน เช็คเอ้าท์แล้วออกเดินทางต่อไปยังเมืองกุสินารา  วันนี้เราถึงโรงแรมมืดตามเคย


ดอกมัสตาทเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่ง ชาวอินเดียปลูกกันทุกที่ห้องน้ำที่จุดแวะพักระหว่างทาง คุณท้อปลงไปโยกน้ำเอง

กะลัมจาย(ชานมร้อน) ก้อนกลมๆที่เห็นเป็นแป้งโรตี

โรตีโอ่งขนานแท้

โรงครัว


ร้านสะดวกซื้อ

ระหว่างทางไป ถนนกำลังก่อสร้างและเต็มไปด้วยรถบรรทุก