กรณีศึกษา : การแต่งบ้าน

การแต่งบ้านอย่างง่ายๆ ควรรู้หลักพื้นฐานเบื้องต้นไว้บ้างจากตำราที่วางขายทั่วไป และควรดูเหตุผลประกอบไปด้วย หรือใช้พื้นฐานของตรรกวิทยา ความเป็นเหตุเป็นผลกัน

บ้านของคุณรัดเกล้า เป็นทาวน์เฮาส์ใหญ่ 4 ชั้น อยู่กัน 3 คนพ่อแม่ลูก คุณพ่อทำงานด้านส่งออก คุณรัดเกล้าเปิดสำนักงานบัญชี ที่ทำงานไม่ไกลกัน  ทั้งสองคนเป็นคนทำงานเก่งด้วยกันทั้งคู่ ความเคร่งเครียดจากที่ทำงานเลยติดมาที่บ้านด้วย

ลักษณะการจัดบ้านของคุณรัดเกล้าเหมือนที่ทำงาน เฟอร์นิเจอร์ดูหนัก ดอกไม้ไม่มี ตุ๊กตาไม่วาง ห้องอาหารเหมือนห้องประชุมที่ทำงาน ตู้โชว์มีรูปการปฎิวัติฝรั่งเศสและรูปปั้นที่แยกเขี้ยวเข้าใส่กัน มีเขาสีดำเล็กๆวางอยู่ แจกันดอกไม้ที่วางอยู่เป็นดอกไม้จริงที่ทำให้แห้ง คือดอกไม้ตาย

ข้าพเจ้าเข้าไปสัมผัสในบ้าน ใจห่อเหี่ยว รู้สึกหงุดหงิด เรียกว่าจะคุยกันก็ด้วยความเครียด เพราะบรรยากาศสภาพแวดล้อมเป็นอย่างนั้น แถมชุดรับแขกเป็นสีส้มออกชมพู สีของดาวอังคาร เทพเจ้าแห่งสงคราม ซึ่งข้าพเจ้าพอจะทราบได้ทันทีโดยไม่ต้องมีใครบอกว่า คุณรัดเกล้าติดต่อข้าพเจ้ามาด้วยเรื่องความขัดแย้งภายในบ้าน ทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำ พลอยทำให้หน้าที่การงานตก หมดจิตหมดใจที่จะสร้างสรรค์หรือทำงานต่อไป

ข้าพเจ้าขอให้คุณรัดเกล้าจัดบ้านใหม่ โดยเริ่มที่ห้องอาหาร ให้เพิ่มทีวี เครื่องเสียง ที่ใส่กระดาษทิชชูลายเป็นลูกไม้ก็ได้ ฝาผนังติดรูปดอกไม้ ผลไม้ อาหาร มีแจกันดอกไม้พลาสติกหรือดอกไม้ผ้าสีสด หรือจะเพิ่มผ้าปูโต๊ะก็ได้

สำหรับตู้โชว์ ให้เป็นของกระจุ๋มกระจิ๋ม คริสตัล ตุ๊กตา เครื่องเคลือบ หรือตุ๊กตาที่ดูเป็นครอบครัว ลูกเสือ ลูกหมาน่ารักๆ โซฟาควรใช้สีครีมมากกว่าสีชมพู คุณรัดเกล้ามีบุตรชายคนเดียว ของเล่นมีแต่ปืน(พลาสติก) มอเตอร์ไซค์ เครื่องเสียง จึงให้คุณรัดเกล้าซื้อตุ๊กตาผู้หญิงแต่งตัวอ่อนช้อยน่ารักๆ ตัวโตๆ มาวางในบ้าน

เมื่อจัดเสร็จแล้ว บ้านคุณรัดเกล้าดูอ่อนโยนลงจนเจ้าตัวรู้สึก แถมหน้าบ้านมีน้ำพุเล็กๆ คู่กับสวนดอกไม้สีขาว ดอกแก้ว โมก และบานบุรี

หลังจาก 2 สัปดาห์ผ่านไป คุณรัดเกล้าโทรมาคุยให้ฟังด้วยความขอบคุณว่า ครอบครัวเธอมีความสุข สงบ ไม่ค่อยทะเลาะกันอีกต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง ด้วยวิธีการจัดบ้านอย่างง่ายๆ

โดยทั่วๆไปแล้ว การจัดบ้านควรให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าซื้อของมามากจนเกินความจำเป็นจนไม่มีที่จะเก็บ ในที่สุดก็ดูรกไปหมด จนไม่มีที่จะยืน เดิน หรือนอน แม้แต่ใต้เตียงก็ยังมีที่กักตุน เพราะเป็นคนช่างซื้อช่างเก็บ อะไรก็ดูน่าซื้อ น่าหา น่าเก็บ ไปหมด แต่กลับเป็นผลร้ายในเรื่องของทำเล การซื้อของใช้ นอกจากดูกำลังเงินแล้ว ต้องดูขนาดของบ้านและที่เก็บของด้วย

เขาสัตว์ไม่ควรมีไว้ในบ้าน เพราะจะทำให้เด็กดื้อ มีอารมณ์ก้าวร้าว ของใช้ในบ้านโดยทั่วไป ผู้อยู่อาศัยจะเลือกตามที่ตนชอบ เห็นแล้วสบายตาสบายใจ ของใครของมัน ไม่ใช่สบายตาเราแต่ไม่อยู่ในรสนิยมของเจ้าของบ้าน อย่างนี้ก็ไม่ถูก