กรณีศึกษาฮวงจุ้ย : ป้ายบริษัท


ดูฮวงจุ้ย, เสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยสุสาน, ฮวงจุ้ยพยากรณ์, ฮวงจุ้ยที่ดิน, อาจารย์แอน


       มีโอกาสติดตามอาจารย์แอนไปปรับทำเล ณ บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ซึ่งค่อนข้างรกร้าง  อาจารย์ให้ข้อคิดว่า วิธีการปรับแต่งทำเลที่ตั้งอยู่ในสถานที่รกร้าง ที่เปรียบได้ว่าเป็นพื้นที่หยินทางฮวงจุ้ยนั้น ต้องปรับทำเลภายในของบริษัทนั้นให้เข้มแข็งด้วยตนเอง ไม่อาศัยทำเลภายนอก


ฮวงจุ้ย, ดูฮวงจุ้ยบ้าน, รับดูฮวงจุ้ย, แก้ฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยธุรกิจ, อาจารย์แอน
 

          อาจารย์ให้เริ่มปรับตั้งแต่ด้านหน้าของบริษัทเลยทีเดียว โดยเริ่มที่ป้ายชื่อบริษัทปกติแล้ว ป้ายชื่อบริษัทจัดว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับห้างร้านบริษัท เพราะเปรียบเสมือนหน้าตาของเรา  ยิ่งสถานประกอบการนั้นตั้งอยู่ท่ามกลางสถานที่เงียบ รกร้าง ป้ายชื่อบริษัทจะยิ่งทวีความสำคัญยิ่งขึ้น หากมีขนาดและตำแหน่งที่ติดตั้งไม่ชัดเจน ไม่โดดเด่น ไม่สะดุดตาเพียงพอ ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมามองไม่เห็น ก็เสมือนบริษัทนั้นถูกมองข้าม คนไม่รู้จัก เวลาใครมาติดต่อหายาก หาแทบไม่เจอ เหล่านี้ล้วนมีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ที่หมายถึงทางเข้าของเงินและลาภผลไม่ชัดเจนไปด้วย 


ดูฮวงจุ้ย, เสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยสุสาน, ฮวงจุ้ยพยากรณ์, ฮวงจุ้ยที่ดิน, อาจารย์แอน


       นอกจากป้ายชื่อบริษัทที่ติดอยู่ด้านหน้าจะมีความสำคัญแล้ว ป้ายชื่อแผนกที่ติดอยู่หน้าแผนกก็เช่นกัน ส่วนใหญ่มักจะติดไว้ตรงประตูทางเข้าแผนก เพราะคิดว่าจะเห็นชัดที่สุด แต่ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป ดังเช่น แผนกหนึ่งของบริษัทแห่งนี้ แม้จะติดไว้ตรงบานประตู แต่กลับมีป้ายคำว่า ทางตัน อยู่ใกล้ๆ ทำให้สายตาของคนไปสนใจตรงป้ายนั้นแทน เท่ากับว่าป้ายทางตันมาดึงสายตาคนไป ให้ความหมายว่า แผนกนี้ไม่มีอำนาจ ไม่อยู่ในความสนใจของคน อีกทั้งหน้าแผนกมีคำว่าทางตัน ดูจะให้ความรู้สึกว่า แผนกนี้ไม่รุ่งเรือง อยู่หน้าแผนกใดก็ตีบตันในเรื่องนั้น เช่น อยู่หน้าแผนกการเงิน ก็ให้ความรู้สึกว่า น่าจะติดขัดการเงิน หรือติดหน้าแผนกขาย ก็คงจะหาลูกค้าได้ยาก อย่างนี้เป็นต้น


ดูฮวงจุ้ย, เสริมฮวงจุ้ย, ฮวงจุ้ยสุสาน, ฮวงจุ้ยพยากรณ์, ฮวงจุ้ยที่ดิน, อาจารย์แอน
 
        ทางแก้ง่ายๆก็คือ ย้ายป้ายทางตันออกไปให้อยู่ในตำแหน่งอื่นที่ไม่เด่น แล้วติดป้ายชื่อแผนกตรงตำแหน่งด้านข้างที่เดิมติดป้ายทางตันเอาไว้ โดยให้ทั้งขนาดและสีสันที่ดึงดูดสายตาผู้คน

        จะเห็นได้ว่า ในการปรับทำเลของอาจารย์แอนนั้น ไม่ได้ละเลย แม้กระทั่งสภาพแวดล้อมภายนอก ที่จะส่งผลกระทบมายังพื้นที่นั้น ๆ หรือสภาพแวดล้อมภายในของสถานประกอบการ แม้เป็นสิ่งเล็กๆ น้อย แต่อาจมีความหมายถึงการที่ทำให้การดำเนินกิจการของสถานที่นั้นติดขัดได้  การปรับแต่งทำเลของอาจารย์ฯจะประสานกันทั้งภายนอกและภายในเพื่อให้เกิดความสมดุลเกิดขึ้น ณ สถานที่นั้นเสมอ  

        กรณีศึกษาครั้งนี้แค่เป็น 1 ในหลายๆ จุดที่อาจารย์ปรับพื้นที่นี้ คราวหน้าผู้เขียนจะมาเล่าต่อถึงการปรับภายในห้องทำงาน